Why We Invest: Dicamon - Cùng hàng triệu học sinh Việt Nam học tập hiệu quả hơn mỗi ngày

Qua chương trình Global Minds Accelerator (GMA) W22, ThinkZone Ventures và TNB Aura vừa hoàn tất vòng đầu tư Pre-seed vào Dicamon, nền tảng học tập dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.
Single Post

Là một VC, chúng tôi luôn tìm kiếm những startup tạo nên sản phẩm được người dùng yêu quý và sử dụng rộng rãi (biểu hiện rõ rệt của Product-Market Fit). Một sản phẩm đạt Product-Market Fit, đặc biệt trong một thị trường lớn như giáo dục tại Việt Nam, luôn đi kèm nhiều cơ hội đầu tư và tăng trưởng.

Trong mảng edutech, ThinkZone đã đầu tư 2 startup như vậy: là eJOYEdupia. eJOY và Edupia tới nay vẫn luôn nằm trong Top 3 ứng dụng giáo dục có lượt tải cao nhất tại Việt Nam, và cái tên còn lại, Dicamon, đã thu hút sự chú ý của team ThinkZone với lượng người dùng cực kỳ ấn tượng.

Theo số liệu thống kê năm học 2021-2022, Việt Nam có khoảng 8.7 triệu học sinh THCS và THPT. Kể từ khi ra mắt vào tháng 5/2021 tới nay, Dicamon đã đạt ngưỡng 7.7 triệu lượt tải ứng dụng.

Điều này đồng nghĩa: nếu bạn hỏi con em trong gia đình mình ở ngưỡng tuổi cấp 2 hoặc cấp 3, dù là ở địa phương nào, rất có thể các bạn ý đã hoặc đang dùng Dicamon để học tập!

Đó là con số ấn tượng mà ít có startup nào dưới 2 năm tuổi ở Việt Nam đạt được.

Giới thiệu về Dicamon

Dicamon là một nền tảng học tập dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam. Học sinh có thể sử dụng Dicamon để (1) chụp ảnh bài tập và được giải đáp chỉ sau vài giây bằng công nghệ AI đề xuất lời giải của các bài tập tương tự, hoặc (2) hỏi đáp bài tập trên cộng đồng Dicamon.

Với Dicamon, học sinh có thể hỏi đáp đa dạng môn học, từ Toán, Anh, Vật Lý, tới Hóa, Sinh, Sử, Địa.

Một ví dụ điển hình về Product-Market Fit

Chúng ta nhận ra Product-Market Fit khi sản phẩm của mình được người dùng yêu quý, sử dụng thường xuyên, giới thiệu lẫn nhau, rồi lượng người dùng liên tục tăng trưởng mà không cần tốn quá nhiều chi phí chạy paid marketing.

Điều này thể hiện rõ ở Dicamon. Hàng tháng nền tảng này có hàng triệu học sinh sử dụng, với hơn 100,000 câu hỏi và tỉ lệ câu hỏi được trả lời lên tới hơn 90%. Nội dung hỏi và đáp trên Dicamon đều là user-generated content, với đội ngũ kiểm duyệt chất lượng nội dung hoàn toàn là các bạn học sinh.

Với lượng người dùng đủ lớn, Network Effect được thể hiện rất rõ ở Dicamon, giúp nền tảng liên tục thu hút và giữ chân các bạn học sinh. Team cũng làm rất tốt trong việc xây dựng cộng đồng và tổ chức các giải thi đấu cho học sinh học tập.

Một đội ngũ tâm huyết

Đứng sau những thành tựu ấn tượng trên, thật khó tin, là một đội ngũ nhỏ với quy mô chỉ chưa đến 20 người.

Hai co-founder của Dicamon, anh Tuyển và anh Hào, không hề sở hữu profile sáng lạng từ các công ty, tập đoàn lớn hoặc bằng cấp và các chứng chỉ MBA (vốn có thể là một bất lợi khi gọi vốn từ VC). Tuy nhiên, đội ngũ Dicamon lại hiểu rõ hơn ai hết yếu tố quan trọng nhất với mọi startup: người dùng.

Hiểu rõ người dùng, team Dicamon đã tạo nên một nền tảng được hàng triệu học sinh Việt Nam yêu thích sử dụng hàng ngày. Điều đó, cùng tầm nhìn và tâm huyết của 2 co-founder về việc cải thiện cách học của học sinh Việt Nam, đã thuyết phục ThinkZone và TNB Aura đặt niềm tin đồng hành cùng team.

Một thị trường lớn với nhiều cơ hội rộng mở

Là một thị trường mà các bậc phụ huynh sẵn sàng chi trả tới 1/3 thu nhập hàng tháng cho việc học của con em, giáo dục vẫn luôn là một thị trường lớn tại Việt Nam (với quy mô dự kiến đạt 3 tỷ USD vào năm 2023). Thị trường này vẫn đang biến đổi theo xu thế chuyển đổi số, và đang tìm kiếm những sản phẩm mới đổi mới cải thiện quá trình học tập của học sinh.

Dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể, nhưng tầm nhìn của Dicamon không chỉ dừng lại ở đó. Với mục tiêu trở thành nền tảng toàn diện cho việc dạy và học, biến Dicamon trở thành người bạn đồng hành hàng ngày của hàng triệu học sinh và giáo viên tại Việt Nam, đội ngũ Dicamon sẽ còn nhiều việc cần làm, và còn nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Tổng kết

ThinkZone Ventures và TNB Aura vinh dự trở thành một phần trên hành trình cùng Dicamon hiện thực hóa tầm nhìn đó. Các bạn hãy theo dõi hành trình phát triển của Dicamon, và đừng quên tải Dicamon cho con em mình để học tập tốt hơn nhé!