VINGROUP GIA NHẬP LĨNH VỰC THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Tập đoàn VinGroup đã chính thức được cấp phép phát hành ví điện tử bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo thông báo mới nhất, Vingroup được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với dịch vụ được cấp phép là ví điện tử cho VinID của Công ty cổ phần VinID Pay. Đây là một trung gian thanh toán tiền thân là Monpay - đã được doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua lại. Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày ký 16/9/2019 cho đến ngày 03/8/2027.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

VinGroup thành lập VinID vào năm 2018, và sở hữu khoảng 80% cổ phần của công ty này. 20% cổ phần còn lại được sở hữu bởi ViCare JSC - một startup công nghệ sức khỏe được đầu tư bởi CyberAgent Capital - và một cá nhân khác.

 

Ban đầu, như một chương trình duy trì khách hàng trung thành cho VinGroup, tập đoàn 17 tỉ USD này xây dựng VinID như một nhánh về fintech trên tiến trình chuyển đổi số (digital transformation) của mình. Những hoạt động kinh doanh công nghệ khác của VinGroup bao gồm việc sản xuất điện thoại thông minh, nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI), Thương mại điện tử (e-commerce), và Đầu tư mạo hiểm (venture capital).

 

VinID gần đây đã huy động được khoản đầu tư 500 triệu USD từ quỹ FIC ở Singapore, và trước đó cũng là một khoản đầu tư khổng lồ 1 tỉ USD từ Tập đoàn SK ở Hàn Quốc.

 

Các đơn vị trung gian thanh toán ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Internet

 

Vệ hoạt động trung gian thanh toán, ở Việt Nam đã có 31 công ty được cấp phép (theo số liệu công bố bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). 

 

Trong các công ty này, rất nhiều hoạt động đầu tư và mua bán sáp nhập đã diễn ra. Những thương vụ lớn nhất bao gồm khoản đầu tư 300 triệu USD cho VNPAY bởi SoftBankGIC, khoảng 120 triệu USD vốn đầu tư từ Warburg Pincus vào Momo. Hoạt động sáp nhập, chủ yếu bởi các công ty và tập đoàn nước ngoài, cũng đã được tiến hành qua thương vụ mua lại 1Pay bởi Ant Financial (đứng sau bởi Ascend Money từ Thái Lan), thương vụ mua lại Payoo bởi NTT Data, mua lại AirPay bởi Sea Limited, Grab đầu tư vào Moca, và VNPT E-Pay chủ yếu được sở hữu bởi quỹ UTC Investment từ Hàn Quốc.

 

Tập đoàn công nghệ NextTech cũng đã sáp nhập 2 đơn vị con của mình là ví điện tử VimomPOS để thành lập NextPay, nhằm cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

 

ThinkZone Accelerator is an acceleration program that supports Vietnamese startups in the stage of product-market fit validation. We support potential startups through practical activities including investing, coaching, mentoring, alongside comprehensive supporting packages from our partner network.

To apply for ThinkZone Accelerator, please send your pitch deck to [email protected].

Learn more about our program at ThinkZone Fanpage
ThinkZone Accelerator – A global market accelerator.