ThinkZone và CJCC ký kết hợp tác thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Campuchia

Tháng 5 này, ThinkZone và tổ chức chính phủ CJCC từ Campuchia đã ký kết hợp tác về các hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp của hai quốc gia.

Cụ thể, ThinkZone và CJCC sẽ tổ chức một số chương trình trao đổi chuyên gia giữa Việt Nam và Campuchia nhằm chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm khởi nghiệp giữa hai nước. Các startup nổi bật từ cả hai quốc gia cũng sẽ được hỗ trợ gọi vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực, cũng như được hỗ trợ khi có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam và Campuchia.

 

Với các hoạt động hợp tác toàn diện bao gồm đào tạo, tăng tốc và đầu tư, thỏa thuận hợp tác này hướng tới phát triển hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động đầu tư song phương giữa hai nước.

“Qua việc hợp tác này, CJCC và ThinkZone mong muốn phát triển các startup một cách hiệu quả, thông qua việc phát triển mạng lưới chuyên gia và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Campuchia và Việt Nam”, ông Sy Vanna, Giám đốc Bộ phận Phát triển nguồn nhân lực của CJCC, chia sẻ.  “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có đủ khả năng để hỗ trợ các startup cả về tài chính và các nguồn lực phi tài chính, đồng thời cũng khuyến khích các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào cả hai thị trường”.

 

 

Trong 10 năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Campuchia đang dần phát triển và ngày càng trở nên sôi động. Với dân số trẻ, tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và dữ liệu giá rẻ, quốc gia này đang hướng tới xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số đa dạng và đổi mới sáng tạo. Từ năm 2015 đến 2018, số thương vụ đầu tư khởi nghiệp được công bố đã tăng lên gấp đôi, với số lượng startup nhận đầu tư và tổng vốn đầu tư ngày càng tăng. 

Là một hệ sinh thái đang phát triển, Campuchia vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, cụ thể là sự thiếu hụt các nguồn hỗ trợ khởi nghiệp như quỹ đầu tư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhân sự chuyên môn kỹ thuật, hay các chính sách phù hợp. Tuy nhiên, chính những thách thức này lại mở ra nhiều cơ hội hợp tác xuyên biên giới giữa Campuchia và các đối tác ngoài nước.

Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam được đánh giá là xếp thứ 3 ở Đông Nam Á về độ năng động. Tổng vốn đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam năm 2019 là 741 triệu USD, đánh dấu mốc lần đầu tiên vượt qua Singapore. Việt Nam có một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động với mạng lưới cố vấn rộng khắp, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như hàng trăm chương trình hỗ trợ khởi nghiệp được tổ chức mỗi năm từ các trường đại học, vườn ươm, accelerator và nhiều đơn vị khác trong hệ sinh thái.

 

-----

Trung tâm hợp tác Campuchia - Nhật Bản (CJCC) là một tổ chức chính phủ từ Campuchia, được thành lập năm 2004, với ba hoạt động chính là Đào tạo kinh doanh, Đào tạo tiếng Nhật và Chương trình trao đổi văn hóa. Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Quỹ Japan Foundation (JF) cung cấp nguồn hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để phát triển hơn nữa hoạt động CJCC, cũng như tăng cường sự hiểu biết và hợp tác song phương giữa Campuchia và Nhật Bản.