Đội ngũ ThinkZone - Chặng đường 10 năm KHỞI NGHIỆP VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

Bài viết này được dịch từ bài phỏng vấn của SwissEP với anh Bùi Thành Đô, Founding Partner và CEO của ThinkZone Ventures, về chặng đường hơn 10 năm khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp của mình.

 

Chúng ta đều có một niềm tin rằng người phù hợp nhất để hỗ trợ khởi nghiệp không ai khác chính là những người đã thực chiến khởi nghiệp. ThinkZone là nơi quy tụ của những con người như vậy, là những "serial entrepreneur" đã từng xây dựng, gọi vốn, thành công, và tất nhiên là cả thất bại với nhiều startup trong hơn 10 năm qua. Và khi ThinkZone phát động batch đầu tiên của ThinkZone Accelerator, SwissEP đã ngay lập tức chú ý. Tháng 7/2019, ThinkZone cùng SwissEP tiến tới thỏa thuận hợp tác, trong đó SwissEP hỗ trợ chương trình accelerator nguồn lực chuyên gia từ nhiều nơi trên thế giới.

 

DÒNG MÁU KHỞI NGHIỆP

Chúng tôi (SwissEP) đã có một buổi chia sẻ cùng Đô Bùi, Founding Partner và CEO của ThinkZone Ventures, về những điều khiến chương trình accelerator của ThinkZone khác biệt.

"Mình được nuôi dạy bởi một người khởi nghiệp", Đô nói khi chúng tôi đang ngồi hàn huyên bên bờ hồ cạnh căn hộ của anh. "Từ khi còn bé, bố vẫn thường đưa mình tới thăm văn phòng làm việc của ông".

Và nhiều năm sau đó, ngay khi mới thi đỗ và trở thành sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình.

 

HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP

Hai doanh nghiệp đầu tiên trên hành trình của Đô là mô hình quán coffee và trung tâm dạy tiếng Anh, được xây dựng trên một khu phố đông người tại Hà Nội. Cả 2 mô hình kinh doanh này đều đã phát triển, trở thành chuỗi coffee và một nền tảng học tiếng Anh trực tuyến.

"Bọn mình đã học được rất nhiều trong những ngày đầu đó," Đô cười. "Việc có quá nhiều co-founder không hẳn là thử thách, mà là vấn đề. Và bạn nên vận hành một doanh nghiệp với những người đồng hành không chú trọng quá nhiều cho lợi ích của bản thân. Mình cũng học được rằng các co-founders không nên là người làm tất cả mọi việc, và đôi khi chi phí đi thuê còn rẻ hơn". Đô nói rằng anh cảm thấy khá mừng khi đã có thể thoái vốn thành công.

Bỏ giở năm nhất đại học, anh tham gia một startup khác áp dụng một mô hình kinh doanh đã thành công ở Mĩ vào thị trường Việt Nam. "Cả team đã rất hào hứng về mặt ý tưởng. Quá trình phát triển sản phẩm cũng thuận lợi. Nhưng lại có một bài học mới," Đô chia sẻ. "Đó là sự thành công của một mô hình kinh doanh không được đảm bảo bởi việc nó đã từng thành công trong quá khứ, đặc biệt là sự thành công đó lại xảy ra ở một thị trường khác."

 

 

Đô sau đó quay lại Bách khoa để hoàn thành chương trình đại học, đồng thời đảm nhiệm một vai trò về kỹ sư công nghệ tại Microsoft. Trong quá trình xây dựng cộng đồng các nhà phát triển (developer) của Microsoft, anh nhận ra rằng mọi startup công nghệ đều cần sự tham gia của cả nhân sự chuyên về công nghệ và nhân sự chuyên về kinh doanh. Việc bổ sung thêm nhân tố kinh doanh này đã giúp cho cộng đồng mà Đô xây dựng phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh tham gia một số startup công nghệ ở giai đoạn early, trong đó có Money Lover. Năm 2017, Money Lover lọt vào Top 5 Ứng dụng tốt nhất trên Google Play Store, và là ứng dụng tài chính cá nhân tốt nhất trên Apple App Store. Khi đó, Đô đã áp dụng triết lý Khởi nghiệp tinh gọn vào quá trình vận hành, cũng như tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần cho công ty.

Đô tiếp tục hành trình của mình với việc đồng sáng lập TechElite, là giám đốc phát triển sản phẩm của một công ty outsourcing là Seta (sau đó được đổi tên thành Co-well), và phát triển từ 5 thành viên sáng lập vào năm 2014 tới hơn 400 nhân sự ngày nay. Quãng thời gian này đã cho anh những kinh nghiệm quý giá trong việc vận hành và phát triển một team từ nhỏ đến lớn, phát triển chiến lược hợp tác với doanh nghiệp, và gọi vốn đầu tư để tăng trưởng.

 

ThinkZone cùng một số startup Việt Nam tham dự Ngày hội khởi nghiệp quốc tế tại Isreal

 Doanh nghiệp cuối cùng mà Đô làm việc là Five9 - một Venture Builder trong lĩnh vực Fintech. Với vai trò Giám đốc Phát triển sản phẩm, Đô đã có cơ hội làm việc cùng cả đội ngũ kỹ sư và các khách hàng doanh nghiệp - chủ yếu là các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính. Vị trí này không chỉ giúp anh tận dụng được vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình mà còn giúp anh nhận ra nhiều vấn đề/nhu cầu của các startup và cách hỗ trợ họ. Khi Five9 thành lập ThinkZone là chương trình accelerator thuộc Five9, Đô là cái tên được chọn cho vị trí giám đốc điều hành.

 

MÃI LÀ NGƯỜI KHỞI NGHIỆP

Một thời gian ngắn sau khi ThinkZone được thành lập, Five9 gặp một số vấn đề về tài chính. Khi ban giám đốc thảo luận về việc dừng hoạt động của ThinkZone, Đô đã đề xuất mua lại ThinkZone và tách khỏi Five9. "Đây là quyết định đến từ nhiệt huyết khởi nghiệp", Đô nhớ lại. "Mình vẫn luôn muốn được điều hành một accelerator từ rất lâu rồi."

Vào thời điểm đó, Đô hoàn toàn chưa có kinh nghiệm vận hành một accelerator, nhưng những kinh nghiệm của một serial entrepreneur nói rằng nguồn tài chính cần thiết để vận hành accelerator sẽ không đến từ startup, mà từ các nhà đầu tư.

ThinkZone Accelerator là một trong số ít chương trình accelerator ở Việt Nam đầu tư tiền mặt trực tiếp cho startup. Nếu một startup được lựa chọn vào quá trình tăng tốc, startup đó sẽ nhận được $50,000 đầu tư trực tiếp, bên cạnh chương trình huấn luyện và mentoring của ThinkZone, cũng như những gói hỗ trợ startup toàn diện từ các đối tác của chương trình. Đổi lại, ThinkZone nắm giữ một lượng cổ phần của startup, cho phép ThinkZone thu lợi nhuận khi thoái vốn ở những vòng sau.

 

Chuyên gia từ ThinkZone (bên trái) trực tiếp huấn luyện và tư vấn cho startup.

 

Chương trình ThinkZone Accelerator mang tới 2 giá trị chính cho startup. Thứ nhất, chương trình giúp phát triển startup, và chuẩn bị cho các vòng gọi vốn tiếp theo. Thứ hai, chương trình này cũng mang tới quá trình thẩm định doanh nghiệp để startup đánh giá được hiện trạng phát triển của mình.

ThinkZone Accelerator sau 2 batch tổ chức đã đạt được những thành tựu tích cực. Trong khi đại dịch Covid-19 gây nên nhiều khó khăn cho các startup, một trong ba startup thuộc Batch 1 vừa gọi vốn thành công vào tháng 5, 2020. Một startup khác tăng gấp 5 lần doanh thu. Và một startup khác nhận gói hỗ trợ R&D từ một tập đoàn công nghiệp lớn tại Việt Nam.

Khi được hỏi về việc nền tảng kinh nghiệm của một serial entrepreneur có thực sự giúp ích cho quá trình hỗ trợ startup, Đô nhấn mạnh "Mình chưa bao giờ nghĩ theo hướng đó. ThinkZone, cũng giống như mọi startup, là một đội ngũ, chứ không phải một cá nhân. Mỗi thành viên trong ThinkZone đều hỗ trợ startup bằng những giá trị riêng của họ," Đô nói. "Catalina Catana [đến với ThinkZone thông qua chương trình entrepreneurs-in-residence của SwissEP, hiện là Giám đốc Chương trình ThinkZone Accelerator] giúp startup củng cố nền tảng kiến thức khởi nghiệp và áp dụng triết lý Design Thinking. Phương đảm bảo quá trình đào tạo startup được hiệu quả. Hà định hướng startup thông qua những quy trình quy củ và kỷ luật, đảm bảo cho quá trình phát triển lâu dài. Nam Đặng điều phối hoạt động đầu tư và phân tích tài chính. Chelsea kết nối các startup có nhu cầu gọi vốn với nguồn đầu tư phù hợp. Nam Đoàn và Long phát triển một cộng đồng gồm những người khởi nghiệp và xây dựng các hoạt động hợp tác hỗ trợ startup. Và bên cạnh đó, cũng có rất nhiều đối tác lớn tham gia cùng ThinkZone trong quá trình hỗ trợ startup phát triển."

 

Đội ngũ ThinkZone cùng các đối tác trong một sự kiện networking đầu năm 2020

 

Đô đang áp dụng như bài học quý giá từ những ngày đầu vào quá trình hỗ trợ khởi nghiệp: Một startup cần hoạt động như một đội ngũ, và quan trọng nhất, đội ngũ đó cần hoạt động một cách kỷ luật. 

"Trong số các đối tác, SwissEP xuất hiện và trở thành một người bạn đồng hành thân thiết. Cả hai cùng chia sẻ một tầm nhìn và cách tiếp cận chung với hệ sinh thái khởi nghiệp, nên rất thoải mái và thuận lợi khi hợp tác cùng nhau," Đô nói. "Bên cạnh chương trình EIR giới thiệu chuyên gia quốc tế tới ThinkZone, SwissEP cũng giới thiệu nhiều cơ hội để ThinkZone tiếp cận tới mạng lưới quốc tế."

Với thời đại "bình thường mới" sau đại dịch, đội ngũ ThinkZone đang trong quá trình hỗ trợ các startup trong Batch 2 của ThinkZone Accelerator, và gây quỹ 30 triệu USD cho quỹ ThinkZone Ventures. Hiện đã có 2 tổ chức đầu tư đã cam kết tham gia. ThinkZone cũng đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư khác từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, và Hàn Quốc.

 

➤ Chặng đường còn dài, và câu chuyện vẫn sẽ được viết tiếp bởi những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ ThinkZone. Xin cảm ơn SwissEP đã chia sẻ câu chuyện của ThinkZone.

Subsribe to get updated on our lastest blog articles every week: https://bit.ly/TZNewsletter_web

----

ThinkZone Ventures is an early-stage venture capital firm focusing on startups in Seed to Pre-series A stage from diverse verticals (fintech, edtech, logistics transportation,...). ThinkZone Accelerator is an acceleration program for startups in the stage of product-market fit validation and scale-up with the largest size of investment & support value in Vietnam. 

➤ Fill this form to apply for ThinkZone Ventures and/or ThinkZone Accelerator.

***

ThinkZone - Zone for Great Minds.