Why we invest: SSSMarket - Thay đổi nhỏ từ tủ quần áo tạo nên thay đổi lớn tới môi trường

Thị trường ReCommerce được xem là mảnh đất vô cùng màu mỡ, khi mà trên thế giới đã có nhiều mô hình thành công với định giá hàng tỷ USD như Vinted, ThredUP, Depop. Theo báo cáo từ ThredUp, kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường secondhand được dự đoán có thể tăng trưởng gấp 3 lần từ 28 tỷ USD năm 2019 lên tới 80 tỷ USD vào năm 2029.

 

Read the English version here

ThinkZone Ventures nhận thấy cơ hội lớn từ thị trường secondhand đang bị bỏ ngỏ tại Việt Nam, và đặc biệt là vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, một phần lớn do ảnh hưởng từ ngành công nghiệp thời trang. Điều đó đã phần nào dẫn tới quyết định - ThinkZone Ventures đầu tư vào nền tảng chia sẻ thời trang SSSMarket, với mong muốn đồng hành và hỗ trợ cùng startup tạo ra tác động tích cực cho xã hội. Cùng tìm hiểu chia sẻ từ ThinkZone Ventures dưới đây để hiểu hơn về lý do ThinkZone Ventures rót vốn vào nền tảng Re-commerce này nhé!

Giới thiệu về sản phẩm của SSSMarket

Trên nền tảng Re-commerce này, người bán có thể bán lại những món đồ thời trang cũ cho người mua, với sự hỗ trợ quản lý đơn hàng và vận chuyển bởi SSSMarket. Bên cạnh đó, nền tảng còn giúp cho các chủ shop quần áo, các hãng thời trang giải quyết hàng tồn kho, đó là những món đồ tuy mới nhưng đã không còn ưa chuộng trên thị trường. Với người mua, họ có thể tìm được những món đồ được bảo đảm chất lượng bởi nền tảng, và cũng phù hợp với phong cách thời trang của mình. 

Khi cân nhắc các mô hình kinh doanh để khởi nghiệp, mình muốn lựa chọn mô hình nào có thể tạo giá trị cho nhiều người, đi kèm với tiềm năng thị trường lớn, và mình đã chọn Re-commerce”, chia sẻ của anh Andy Trần, Co-founder & Co-CEO của SSSMarket.

Trò chuyện với CEO Andy Trần, ThinkZone thực sự được truyền cảm hứng bởi những giá trị mà startup này hướng đến thông qua ý nghĩa của “SSS”. Cụ thể, 3 chữ S đại diện cho:

Social - Hướng về cộng đồng

SSSMarket khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường tới những bạn trẻ yêu thời trang, nhờ việc khuyến khích trao đổi đồ cũ trên nền tảng. Qua đó, SSSMarket giúp giảm bớt chi phí trong ngành may mặc, tiết kiệm được một khoản tiền cho cả người mua và người bán. 

Sharing - Chia sẻ và lan tỏa thông qua ngôn ngữ thời trang

Phái nữ thường sở hữu rất nhiều quần áo, tuy nhiên cũng rất nhiều quần áo chỉ được khoác lên sau một vài lần mặc rồi bị bỏ quên ở một góc tủ. Câu hỏi đặt ra là: “Thay vì không dùng và “cất” mãi ở một góc tủ, tại sao ta không trao đổi lại những quần áo đó cho những người dùng cần chúng?”

Shoperience - Trải nghiệm mua sắm thông minh và mới mẻ

SSSMarket mong muốn thay đổi trải nghiệm thời trang bằng cách đề xuất cho người dùng các sản phẩm tương tự, hợp phong cách, sử dụng AI và Machine Learning để đảm bảo người dùng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Cùng với đó, nền tảng tạo ra trải nghiệm mua sắm tiện lợi và mượt mà như TikTok, Facebook, phù hợp với thị hiếu trải nghiệm các ứng dụng di động của người trẻ.

Không chỉ dừng lại ở một tầm nhìn lớn lao, đội ngũ SSSMarket cũng thực sự chứng minh được năng lực của team trong việc hiện thực hóa tầm nhìn đó. 

SSSMarket nhanh chóng chinh phục cộng đồng thông qua câu chuyện đầy ý nghĩa của mình. Đội ngũ tích cực chia sẻ nền tảng với các chủ shop đồ secondhand, KOLs và ngay lập tức, nhận được phản hồi tích cực từ họ, kiểm chứng nhu cầu thị trường cho việc mua bán đồ secondhand. Từ tháng 1 tới tháng 8 năm 2022, số lượng người dùng tăng vọt từ gần 200,000 người dùng lên tới hơn 650,000 người dùng. Bên cạnh dấu hiệu tích cực về lượng người dùng tăng lên, trong năm nay, tình hình hoạt động kinh doanh của SSSMarket khá vững chắc, được thể hiện qua chỉ số GMV. So với quý I, GMV của SSSMarket trong quý II tăng gần 32%, đặc biệt trong tháng 7, chỉ số này tăng gấp đôi so với 2 tháng trước đó.

Vấn đề lớn nhất của mô hình Re-commerce là bài toán kiểm soát chất lượng của đồ secondhand khi nền tảng mở rộng quy mô.

Vấn đề này cũng đang được SSSMarket giải quyết hiệu quả bằng công nghệ AI chấm điểm chất lượng cho các món đồ được đăng bán. Dựa vào thang điểm, SSSMarket có thể đánh giá và kiểm soát được chất lượng quần áo trên nền tảng của mình. 

ThinkZone Ventures hiện cũng đang nỗ lực kết nối hợp tác giữa SSSMarket và tập đoàn Phú Thái Holdings - nhà đầu tư vào ThinkZone Fund II - tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam trên cơ sở thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ các ngành hàng khác nhau, trong đó có ngành thời trang. Nhờ đó, SSSMarket có thể tiếp cận rộng rãi hơn với các hãng thời trang, đẩy mạnh số lượng người bán uy tín trên nền tảng. 

Bằng nguồn lực và mạng lưới hỗ trợ của mình, ThinkZone Ventures sẽ tiếp tục hỗ trợ và cùng SSSMarket phát triển trở thành mô hình Re-commerce đi đầu ở thị trường Việt Nam, trở thành một phần trong hành trình hiện thực hóa những tầm nhìn lớn lao mà SSSMarket hướng tới.