Why We Invest: Smulie - Khi công nghệ giúp chúng ta học piano hiệu quả hơn tại nhà

Qua chương trình Global Minds Accelerator (GMA) W22, ThinkZone Ventures và TNB Aura vừa hoàn tất vòng đầu tư Pre-seed vào Smulie, ứng dụng kết hợp AI giúp người dùng học piano hiệu quả với đàn thật.
Single Post

Read the English version here

Là một người đam mê piano, mình rất yêu thích cảm giác tự chơi những bản nhạc mình yêu thích, nhưng đồng thời cũng thấm thía những khó khăn xuyên suốt quá trình tập đàn.

Để chơi thành thạo một bản nhạc, tùy vào độ khó mà bạn có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng. Và việc học đàn dường như là không thể nếu bạn không học thêm ở trung tâm hoặc có giáo viên dạy kèm. Tuy nhiên các hình thức học này có một số hạn chế:

(1) Chi phí không nhỏ: Giá một khóa học đàn ở Việt Nam giao động từ 3 triệu - 10 triệu VNĐ cho một khóa học 3 tháng (tức $40 - $140/ tháng), tùy vào cấp độ học và hình thức học (kèm 1-1 hay theo nhóm). Mức giá này cũng đắt đỏ tương đương các thị trường như Mỹ, Canada, Hàn Quốc,...

(2) Thời gian học cố định: Những người đi làm bận rộn không phải ai cũng có thể sắp xếp lịch học cố định hàng tuần. Đặc biệt ở Mỹ và Canada, khoảng cách xa khiến việc di chuyển đến trung tâm của học viên khá bất tiện.

Thậm chí nếu có học ở trung tâm, sau khi kết thúc khóa học, dù có nhu cầu tập đàn tại nhà nhưng học viên cũng gặp nhiều trở ngại, do không còn giáo viên hướng dẫn và thiếu các cơ chế khuyến khích việc tự học.

Và Smulie ra đời để giải quyết những hạn chế này.

Giới thiệu về Smulie

Smulie, với sản phẩm Simpia, là một ứng dụng kết hợp công nghệ AI giúp người dùng tự học piano hiệu quả với đàn thật tại nhà.

Sử dụng Simpia, bạn có thể (1) tìm kiếm các bản piano yêu thích, (2) lựa chọn cấp độ phù hợp, (3) xem hướng dẫn tập đàn về nhịp, note nhạc, cách đặt ngón, đưa tay,... và (4) tự tập với đàn thật bằng công nghệ AI nhận diện phím, đếm nhịp và báo lỗi nếu gõ sai.

Nhìn chung, Simpia giống như một giáo viên tại nhà: hướng dẫn bạn chơi nhạc và kiểm tra bằng công nghệ AI.

Đặc biệt, “giáo viên” này giải quyết được những hạn chế của hình thức học piano truyền thống bởi:
(1) Chi phí rẻ (với các gói subscription chỉ $1/ tuần hoặc $60/ năm), chỉ bằng 1/10 so với chi phí học trung tâm.

(2) Người dùng có thể tập đàn linh hoạt 24/7, chỉ cần kết nối internet và không bị giới hạn về địa điểm, thời gian.

Ngoài ra, nếu có đàn nhưng không có điều kiện học nhạc lý bài bản ở trung tâm, bạn vẫn có thể học đàn với Simpia một cách dễ dàng. Bạn sẽ có thể tự chơi một bản nhạc đơn giản chỉ sau vài ngày luyện tập.

Đội ngũ tài năng

Đội ngũ đằng sau Simpia, anh Thuận (co-founder & CEO) và anh Bình (co-founder & advisor), chính là đội ngũ đã làm nên thành công của Amanotes, công ty game đã quá nổi tiếng trên thị trường với Magic Tiles 3 (hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn cầu).

Và thành tựu này không hề là ngẫu nhiên. Qua quá trình làm việc, mình thực sự ấn tượng bởi quy trình xây dựng sản phẩm và cách mà Smulie liên tục tìm hiểu người dùng để cải thiện sản phẩm. Lộ trình sản phẩm của team còn rất nhiều checklist tính năng, rút ra từ quá trình phỏng vấn user, để giúp user học đàn thuận tiện hơn, vui hơn, và bền bỉ hơn tại nhà.

Tầm nhìn lớn và một thị trường lớn

Đam mê piano, hiểu người chơi piano, và dày dạn kinh nghiệm xây dựng một sản phẩm toàn cầu, các co-founder của Smulie ngay từ ngày đầu đã đặt tầm nhìn về một sản phẩm sẽ giúp hàng chục triệu người dùng tập đàn hiệu quả hơn.

Thị trường học âm nhạc online đạt quy mô $180.05M vào 2022, dự kiến tăng trưởng 18.4% CAGR và đạt quy mô $829.15M vào 2031.

Simpia sẽ không chỉ tập trung ở thị trường Việt Nam, là thị trường mà nhu cầu học piano không quá lớn, mà sẽ nhắm tới các thị trường lớn như Mĩ, Canada, Hàn Quốc, hay Nhật Bản. Đây là các thị trường mà tỷ lệ hộ gia đình sở hữu đàn cao, nhu cầu học đàn lớn, nhưng chi phí học trung tâm đắt đỏ và khoảng cách tới trung tâm khá xa.

Công nghệ lõi AI là lợi thế cạnh tranh

Cùng sân chơi với các đối thủ lớn trên thị trường toàn cầu, bên cạnh trải nghiệm sản phẩm tốt, Simpia cũng sở hữu công nghệ lõi về AI giúp nhận diện phím đàn chính xác.

Công nghệ này cho phép Simpia có thể kiểm tra, và trong tương lai là đánh giá và tư vấn, cho quá trình chơi đàn, trở thành một “giáo viên tại nhà” thực thụ, thay vì chỉ có tính năng hướng dẫn tập đàn như các sản phẩm khác hiện tại.

Tổng kết

Là một sản phẩm với công nghệ tiên phong, Smulie còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và giúp người dùng toàn cầu tự học piano hiệu quả hơn. ThinkZone Ventures và TNB Aura sẽ tích cực đồng hành cùng Smulie trên hành trình này.

Nếu bạn cũng yêu thích piano và có đàn tại nhà, hãy tải Simpia về và trải nghiệm nhé!