ThinkZone kết nối hợp tác chiến lược giữa tập đoàn nội địa và startup công nghệ việt - Sự cộng hưởng giữa nguồn lực nội địa mạnh mẽ và giải pháp đổi mới tại việt nam

ThinkZone Ventures là một trong những quỹ đầu tư tiên phong trong việc trở thành cầu nối giữa cầu nối quan trọng giữa các tập đoàn trong nước và các startup công nghệ tiềm năng, giúp các startup tận dụng nguồn lực từ các tập đoàn lớn để phát triển sản phẩm và tạo ra giá trị cho xã hội.

Mới đây, ThinkZone đã kết nối thành công hai thương vụ hợp tác chiến lược giữa các tập đoàn và startup: FPT Smart Home và OLLI cùng nhau phát triển dự án Trợ Lý Ảo thuần Việt; Vietnam Airline và EMDDI hợp tác phủ sóng mạng lưới taxisân bay toàn quốc. 

DỰ ÁN PHÁT TRIỂN TRỢ LÝ ẢO THUẦN VIỆT, SỬ DỤNG 100% TIẾNG VIỆT ĐỂ GIÚP CUỘC SỐNG DỄ DÀNG HƠN 

Trên thế giới hiện nay đã có những mô hình trợ lý ảo thành công như Siri, Alexa hay Google, các phần mềm này đóng vai trò như trợ lý bằng cách trả lời các lệnh từ giọng nói của người dùng, cung cấp thông tin, giải trí và hỗ trợ các công việc hằng ngày. Với những tín hiệu tích cực về khả năng thành công của mô hình, quy mô của những mô hình nhận dạng giọng nói trên đang được ước tính có thể đạt 27,2 tỷ USD vào năm 2026. Việt Nam hiện đã ứng dụng các mô hình này từ vài năm trước, tuy nhiên những bất cập về việc nhận dạng giọng nói do khác biệt ngôn ngữ mà các sản phẩm này chưa thể hiểu được tiếng Việt một cách chính xác, dẫn tới một số bất tiện cho người dùng. Vậy nên thị trường Việt rất mong đợi những sản phẩm trợ lý ảo thuần Việt có tích hợp tiếng Việt.  

Chính vì thế, OLLI - startup chuyên về các thiết bị thông minh tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt quyết định tìm kiếm nguồn lực vững mạnh để hiện thực hoá sản phẩm hỗ trợ thuần Việt này. Theo đó, với sự kết nối từ ThinkZone Ventures, OLLI và FPT Smart Home đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng FPT Smart Home đồng phát triển dự án Trợ Lý Ảo, hướng tới các lợi ích thiết thực phục vụ mọi gia đình Việt. 

FPT SmartHome và OLLI hướng đến mục tiêu nghiên cứu và phát triển dự án Trợ Lý Ảo thuần Việt, mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống của người dùng, giúp họ sống tiện nghi và bền vững hơn. Với sự kết hợp của công nghệ AI điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói của FPT SmartHome và hệ sinh thái các thiết bị thông minh tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt của OLLI, cùng với sự phù hợp về định hướng phát triển các dự án chiến lược và tiềm năng kết nối lâu dài của hai đơn vị, sự kiện hợp tác này sẽ mang đến cho người dùng Việt những giải pháp, dịch vụ không chỉ đa dạng về ứng dụng, mà còn đảm bảo về tính thoải mái và tiện nghi khi trải nghiệm. 

BƯỚC TIẾN MỚI TRONG VIỆC TỐI ƯU DỊCH VỤ TAXI SÂN BAY TOÀN QUỐC 

Theo thống kê từ năm 2022, số lượt hành khách tại tất cả sân bay Việt Nam dao động từ 70 tới 80 triệu lượt khách. Mặc dù nhu cầu khách hàng gọi xe lớn, tuy nhiên số lượng taxi tại nhiều sân bay vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Hãng Vinasun trong năm 2022 đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút tài xế tham gia chạy ở sân bay và tài xế cũ quay lại làm việc như tăng chiết khấu lên đến 65% cho tài xế, tăng mức phân chia vượt doanh thu hấp dẫn nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng tại sân bay.  

 

Hợp tác chiến lược giữa VietnamAirlines và EMDDI chính là một bước tiến lớn hằm giải quyết vấn đề thiếu hụt taxitại sân bay. EMDDI là nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến có số lượng taxi tham gia lớn nhất ở Việt Nam với hơn 50.000 tài xế taxi tham gia trên toàn quốc.VietnamAirlines là hãng hàng không quốc gia Việt Nam với lượng khách hàng di chuyển ra sân bay lớn nhất trong nước và phủ rộng đường bay trên toàn quốc. 

Với sự hợp tác này, hành khách của VietnamAirlines có thể dễ dàng đặt xe đến sân bay trên toàn quốc thông qua ứng dụng EMDDI. Đồng thời, hành khách cũng được hưởng nhiều ưu đãi và tiện ích khi sử dụng dịch vụ của hai bên. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mạng lưới taxi sân bay tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và trải nghiệm của hành khách khi thực hiện chuyến bay với VietnamAirline đồng thời tối ưu mạng lưới taxi của EMDDI. 

 “1+1 LỚN HƠN 2” – HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC MANG LẠI GIÁ TRỊ CHO CẢ TẬP ĐOÀN VÀ CÔNG TY KHỞI NGHIỆP 

Các thương vụ hợp tác do ThinkZoneVentures kết nối không chỉ gia tăng nguồn lực hỗ trợ cho các startup mà còn tạo ra những giá trị kinh tế thiết thực cho các tập đoàn quốc gia từ việc khai thác những ý tưởng, công nghệ xuất sắc từ các công ty khởi nghiệp.  

ThinkZone tin rằng những cơ hội hợp tác như vậy sẽ là động lực để các startup có thêm bước đột phá trong sản phẩm, ngày càng đáp ứng nhu cầu khách hàng nhiều hơn. Quan trọng nhất, các sản phẩm sẽ có được sự hậu thuẫn từ các tập đoàn lớn, tạo bước đà tốt cho hành trình phát triển của công ty ở những giai đoạn tiếp theo. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và tạo ra thêm nhiều giá trị hơn cho xã hội. 

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ nhanh nhất thế giới. Theo báo cáo về Nền kinh tế số Đông Nam Á của Google, TemasekBain & Company, thị trường kinh tế số của Việt Nam đã đạt 14 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025. 

Trước làn sóng phát triển này, việc kết nối nguồn lực nội địa từ các tập đoàn lớn tới các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ là “chìa khoá” giúp giải quyết những thách thức lớn mà các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phải đối mặt hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trên hành trình hóa kỳ lân và tạo giá trị cho xã hội. Với mỗi thương vụ hợp tác, các tập đoàn lớn có thể chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, cung cấp cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường cho các công ty khởi nghiệp. Các công ty khởi nghiệp có thể học hỏi, hợp tác, sáng tạo và phát triển sản phẩm và dịch vụ mới mẻ và phù hợp với nhu cầu của thị trường.