Giải ngố về "Marketing 0 đồng": Là gì và làm thế nào? (Phần 2)

Phần 2 của chuỗi bài này sẽ nói về các kênh làm marketing 0 đồng như fanpage Facebook, kênh referral, website bán hàng, và các nguyên tắc làm marketing 0 đồng hiệu quả trên Facebook.

 

Các bạn tham khảo phần 1 để tìm hiểu về các cách làm marketing 0 đồng qua profile cá nhân, group Facebook, Instagram, và các sàn thương mại điện tử.6. FANPAGE CỘNG ĐỒNG

6.1. Ưu điểm: Chi phí thấp, cực thấp nhưng lại có tương tác khủng, reach cao, rất dễ làm thương hiệu, và page sẽ tự lên khi ở 1 lượng like nhất định, không cố định mặt hàng, lĩnh vực quảng cáo.

6.2. Nhược điểm: Tốn rất nhiều công sức chăm sóc đều đặn, cung cấp nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng. Nếu bạn cần gấp hoặc muốn nhanh chóng bán được hàng thì đây không phải là phương án lựa chọn tốt.

 

Nguồn ảnh: Inernet

 

6.2. Hướng phát triển:

➤ Hướng 1: Đăng bài viết với nội dung lan truyền

- Phải có tiêu đề lan truyền: Nó phải ngắn, rõ ràng, cụ thể, bạn có thể chèn các con số, các tính từ. Tóm lại, nên đánh vào cảm xúc người đọc. Hơn nữa, bạn có thể đặt từ khóa vào các bài post nếu bạn muốn bài lên Top google.

- Hướng đến dạng hỏi đáp, tương tác đa chiều trên fanpage.

- Sử dụng câu chuyện là một bí mật ở đây. Mạng xã hội là ảo, để làm facebook marketing 0 đồng và bài post có tính viral cao thì chúng ta nên đưa các yếu tố thật vào. Tại sao lại là câu chuyện? Nó vừa làm cho người đọc tin tưởng, vừa khiến họ bị đánh vào cảm xúc ~ mà có cảm xúc là có tương tác!

- Thêm bí mật nữa, một bài post nên dùng tư duy 5W1H. Bạn nên có ít nhất 3/6 điều dưới đây, bài post của bạn sẽ trở nên rõ ràng và cụ thể với người đọc:

- Một hình thức mình thấy ít người nói tới và áp dụng. Đó là sử dụng Ghi chú (Notes). Tại sao bạn nên sử dụng nó ? Mình nhận thấy, sử dụng note trên page Facebook lên top rất tốt, do một số yếu tố chuẩn SEO. Tất nhiên, nếu bạn viết bài chuẩn SEO nữa thì Note đó sẽ lên top bền vững => Bạn sẽ thống lĩnh lưu lượng truy cập từ Google. Nhưng hãy nhớ, để ý từ khóa nha.

 

➤ Hướng 2: Sử dụng công cụ Video - Hình ảnh:

- Video đánh mạnh vào cảm xúc người xem, có thể tiếp cận nhờ Trending (xu hướng), các vấn đề xã hội gây sốt... Bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt tương tác.

- Bạn là một người làm tiếp thị liên kết và muốn thực hiện chiến lược facebook marketing 0 đồng thì hãy áp dụng quy luật 80/20: Tức là chia sẻ giá trị 80 – còn 20 là video tiếp thị/bán hàng! Bạn có thể tạo ra những video giới thiệu sản phẩm nêu ra vấn đề khách hàng gặp phải, có giải pháp – tính năng sản phẩm, trong content nên so sánh giá bán với các sản phẩm khác (ưu đãi bao nhiêu).

- Hình ảnh, nên tập trung share các album ảnh: Tại sao lại là album ? Xu hướng người dùng thường thích những thứ nội dung theo kiểu tổng hợp, đầy đủ, bản full...

 

➤ Hướng 3: Quan trọng nhất – hãy tương tác với member/khách hàng qua Livestream.

 

7. MARKETING THEO HƯỚNG CHIA SẺ

Chia sẻ cho nó rẻ, và chúng ta nên áp dụng trong kinh doanh. Cách làm này thực sự hiệu quả nhưng lại khó thực hiện.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

Ví dụ: Anh A có Fanpage về thời trang phụ nữ. Anh B có Fanpage về mỹ phẩm. 2 Fanpage có lượng tương tác và like như nhau. Họ có thể kéo like chéo cho nhau hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau. Như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 

Và một điều quan trọng nữa là nếu có một cơ số người cùng hợp tác với nhau thì việc tạo trend mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 1 Fanpage không thể tạo thành trend nhưng 10 Fanpage thì có thể(còn phụ thuộc vào số like với tương tác của 10 Fanpage kia nữa).

 

8. WEBSITE BÁN HÀNG

Đây là kênh bán hàng online chính thức nhất định phải có, vì cho dù bạn có bán hàng ở đâu đi chăng nữa thì website vẫn là nơi đại diện cho thương hiệu, đại diện cho uy tín doanh nghiệp.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

Hãy suy nghĩ đơn giản như thế này, website của bạn giống như cửa hàng truyền thống vậy. Bạn sẽ phải đầu tư xây dựng, trang trí cửa hàng để thu hút mọi người đến mua và tạo dựng thương hiệu, lòng tin cho người tiêu dùng. Còn các gian hàng mẫu, hay quầy hàng giới thiệu mà bạn thuê tại các siêu thị, hay hội chợ sẽ giống như việc chúng ta bán hàng trên các kênh rao vặt, Facebook thôi, đó không phải là kênh chính thống.

 

Ngoài các cách thức Marketing 0 đồng như trên, còn rất nhiều hình thức Marketing 0 đồng khác, ví dụ như Zalo , Lozi.vn… Ở đâu cũng là một mỏ vàng nếu biết cách khai thác nó.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

III. CÁC NGUYÊN TẮC LÀM MARKETING 0 ĐỒNG HIỆU QUẢ TRÊN FACEBOOK

1. Nguyên tắc số 1: Có đi có lại

Thuật toán EdgeRank Facebook quyết định những gì sẽ xuất trên News Feed của người dùng. Vậy bạn hãy tương tác với bạn bè của mình nhiều hơn và thường xuyên hơn, với các động tác như like, comment, thả tim... để gia tăng tương tác 2 chiều. Nếu không tương tác thì khi bạn đăng bài lên dòng thời gian, bạn bè sẽ không nhìn thấy bài của bạn. Nhiều người có tới 5.000 người bạn nhưng khi đăng bài lên rất ít người nhìn thấy, bởi vì trước đó bạn không tương tác với họ.

 

Vậy làm thế nào để nhiều người nhìn thấy bài đăng của chúng ta? Hiện nay trên profile cá nhân có một số dạng bài đăng có tỷ lệ Reach tự nhiên rất tốt, đó là: thay Avatar, tạo sự kiện, Livestream.

 

2. Nguyên tắc số 2: Không tạo ra “đống rác”

Nhiều người đã mắc sai lầm khi nghĩ “càng đăng nhiều càng tốt”. Hãy thử tưởng tượng, trên news feed của bạn xuất hiện quá nhiều bài đăng của một ai đó - bạn sẽ rất khó chịu và cảm thấy nhàm chán. Người xưa có câu “người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm”. 

 

Chia sẻ với bạn công thức theo quy luật 80/20, đó là bạn nên đăng theo tỷ lệ 1:5. Có nghĩa là 1 ngày đăng không quá 5 bài, trong đó có 4 bài chia sẻ tạo ra giá trị, lợi ích cho người đọc (xem), cùng 1 bài bán hàng là hợp lý nhất.

 

3. Nguyên tắc số 3: Chọn giờ chia sẻ

Nhiều bạn theo thói quen rảnh lúc nào chia sẻ lúc đó. Tuy nhiên, bài chỉ được nhiều người nhìn thấy nhất vào lúc mới đăng, vì vậy bạn hãy chọn khung “giờ vàng” mà chia sẻ.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

Buổi sáng: 6h00 đến 8h00. Lúc này nhiều người thức dậy, ăn sáng, trong lúc đó họ cũng tranh thủ lướt “phây”.

 

Buổi trưa: 11h00 đến 14h00. Khoảng thời gian này có nhiều người nghỉ trưa nên lượng người online khá nhiều. Nên chọn khoảng thời gian này làm khung giờ chính trong ngày.

 

Buổi chiều: 16h00 đến 17h00. Đây cũng là một khung giờ online nhiều, nhưng ít hơn buổi trưa.

 

Buổi tối: 20h00 đến 21h00. Thời gian này mọi người đã ăn tối xong, tranh thủ nghỉ ngơi và giải trí cho nên đây cũng là lúc chợ online đông người.

 

Buổi đêm: 22h00 đến 00h00. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm cho những người hay thức khuya như CEO, cấp quản lý, dân IT, dân kinh doanh, lập trình viên..., thì đây là khung giờ đẹp cho những “cú đêm”.

 

Theo quy luật, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người đọc (xem).

 

 

4. Nguyên tắc số 4: Tạo ra giá trị

Lướt facebook một lượt, bạn có thể thấy có đủ các thể loại tin tức, từ cháy nhà, chết người, hiếp dâm, đến bán nội tạng, đánh nhau, chửi thề..., rất nhiều những thông tin tiêu cực. Nếu bạn là người đang muốn bán hàng trên profile cá nhân thì đây là điều tối kỵ. Bạn cần đăng những thông tin tạo ra giá trị cho người xem (đọc).

 

Nguồn ảnh: Internet

 

Nếu bạn là người kinh doanh mỹ phẩm thì hãy chia sẻ các chủ đề như: các bước dạy cách tự trang điểm nhẹ nhàng - tự nhiên tại nhà, top cách trang điểm tự nhiên hằng ngày đơn giản cho con gái, cách trang điểm đi đám cưới nhẹ nhàng mà vẫn đẹp...

 

Nếu là phụ nữ, lại tự tin ăn nói trước ống kính, bạn có thể Live Stream chia sẻ trực tuyến trên các group hoặc news feed để tạo ra giá trị cho cộng đồng. Theo quy luật, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người đọc (xem).

 

5. Nguyên tắc số 5: Là con bò đen trong đám bò vàng

Bạn nên tham gia nhiều group liên quan đến sản phẩm của mình để chia sẻ các giá trị tới họ (lưu ý: chỉ chia sẻ chứ không đăng bài bán hàng) vì mỗi sân chơi đều có luật chơi riêng, và đó là lý do một số người đăng bài vào group không được duyệt, vì đó là bài viết mang tính cá nhân nhiều hơn là chia sẻ giá trị tới cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, bạn nên tạo ra group đúng chủ đề và duy trì nó. Bạn có thể chỉ mất 5 phút để tạo một group, nhưng để duy trì được nó bạn phải tốn rất nhiều công sức, như kiểm duyệt bài cho đúng với chủ đề (xóa và chặn những thành phần chuyên spam bài bán hàng), duyệt người vào group, đăng bài để tạo ra được nhiều giá trị... Các member sẽ không tương tác nếu group của bạn nhàm chán, rồi họ sẽ “thoát ra” hoặc để lâu dần sẽ trở thành group “chết”. Khi group lớn lên, bạn có thể đặt banner quảng cáo sản phẩm của mình hoặc ghim bài lên đầu tiên. Group cũng là nguồn khách hàng cực kỳ tiềm năng.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

6. Nguyên tắc số 6: Kết bạn đúng đối tượng

Đa số facebooker mang suy nghĩ sai lầm là càng kết bạn nhiều càng tốt. Tuy nhiên thực tế là nếu 5.000 người bạn của bạn đó không đúng nhóm đối tượng bạn cần, thì bạn khi đăng bài lên news feed cũng sẽ không có nhiều tương tác nhiều. Giả sử bạn kinh doanh quần áo nam mà lại kết bạn với nữ thì sai rồi, nhưng nếu bạn chỉ kết bạn với nam trong khi quần áo bạn bán dành cho người trung tuổi thì cũng không đúng, bởi vì đôi khi vợ mới là người mua cho chồng.

 

Vậy làm thế nào để kết bạn đúng người? Đơn giản: khi bạn chia sẻ một chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn vào group liên quan, bạn nhận được sự ủng hộ của mọi người thông qua các comment, like, share... Hãy kết bạn với những người đó là chính xác nhất.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

7. Nguyên tắc số 7: Minh bạch thông tin

Đôi khi, những việc rất nhỏ nhặt tạo ra tác động rất lớn đến uy tín của bạn, mà thông thường con người lại hay để ý tiểu tiết. Vậy trên trang cá nhân của bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Ảnh Avatar phải rõ ràng, là ảnh chân dung gần đây nhất của bạn và phải thể hiện được sự nghiêm túc (không nên dùng Avatar bằng động vật, khung cảnh, chữ viết...).

- Thông tin trên trang phải rõ ràng như: họ và tên, tuổi, email, số điện thoại, địa chỉ, website, quan điểm sống...

 

8. Nguyên tắc số 8: Nói ít - làm nhiều - không phán xét người khác

Tiền đến từ việc bạn trao đi được nhiều giá trị cho người khác, vậy hãy suy nghĩ theo quan điểm sau: chúng ta có 2 cái mắt để quan sát, 2 cái tai để lắng nghe, có 4 chi (2 tay và 2 chân) để làm việc và di chuyển, có 1 bộ óc để quyết định hành động và chỉ có 1 cái mồm để ăn và nói. Vậy hãy làm nhiều lên và làm việc khoa học hơn nữa, kết quả sẽ đến, và đặc biệt không nên phán xét người khác, để dành thời gian đó nâng cao kiến thức, kỹ năng tiền sẽ về với bạn.