eJOY - Edtech startup với tầm nhìn đưa mô hình Learn to Earn tới Việt Nam

eJOY mang đến cho người dùng một trải nghiệm học tập trong môi trường học tiếng Anh đầy chân thực, khi bạn đang đắm chìm trong những chương trình Netflix hoặc YouTube ưa thích.

 

eJOY là một trong những edtech startup nổi bật nhận đầu tư từ ThinkZone Ventures. Bài viết này được dịch lại từ chia sẻ trên báo e27 của chị Điệp Bùi, Co-founder & CEO của eJOY, về hành trình và định hướng phát triển của startup này.

---

Subscribe Newsletter và đồng ý nhận thông báo trên website của ThinkZone để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích mỗi tuần nhé!

---

Bạn sẽ làm gì khi bắt gặp một cụm từ mới trong khi xem bộ phim hoặc series tiếng Anh yêu thích của mình trên Netflix hoặc Youtube? Bỏ qua và tiếp tục xem? Hay bạn sẽ tạm dừng video và mở từ điển trong tab hoặc cửa sổ mới để tìm nghĩa của nó?

Dù bạn có chọn lựa chọn nào thì chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí của bạn. Và đối với một người tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, thì việc gặp và phải dừng lại để tra ý nghĩa của từ xảy ra như “cơm bữa".

Điệp Bùi, Co-founder & CEO của eJOY, chia sẻ với e27: “Mặc dù có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh như Elsa (để luyện phát âm), Memrise (hỗ trợ luyện từ vựng), Duolingo (học qua trò chơi) và Cambly (học tiếng Anh cùng người bản ngữ), nhưng không có ứng dụng nào trong số này cho phép học viên chủ động tiếp thu kiến thức trong lúc đang giải trí và thưởng thức nội dung yêu thích.

Đây là lý do tại sao tôi tạo ra eJOY. Ngay từ ban đầu, tôi đã đặt ra tầm nhìn rõ ràng rằng một nền tảng đào tạo tiếng Anh cần phải đưa mọi người hòa mình vào một môi trường tiếng Anh đích thực, nơi mọi người có thể học một cách chủ động.”

 

 

Các vấn đề thường gặp của người học tiếng Anh

Gặp hạn chế về từ vựng thường là thách thức phổ biến nhất mà tất cả người học tiếng Anh trên toàn thế giới phải đối mặt. Hầu hết cách ghi nhớ từ của mọi người là mọi người sẽ viết ra, tạo danh sách các từ mới và ghi nhớ chúng mà không cần ngữ cảnh thực tế. Tuy nhiên, khi áp dụng vào việc giao tiếp thực tế hay viết lách, người học thường vẫn gặp khó khăn do không nhớ được từ phù hợp với ngữ cảnh.

Trong khi đó, điểm tham chiếu cần thiết cho nghĩa của từ và có thể giúp người học ghi nhớ lâu lại chính là ngữ cảnh. Theo các nghiên cứu về ngôn ngữ học, việc thiết lập bối cảnh thích hợp có thể kích thích hiệu quả các vùng não liên quan đến trải nghiệm của người học trong các lĩnh vực liên quan. Do đó, học viên sẽ dễ nhớ hơn và nhớ lâu hơn khi từ mới được sử dụng trong một ngữ cảnh xác định.

Vì vậy, eJOY đã ra đời dưới dạng một tiện ích mở rộng của trình duyệt web, hỗ trợ người dùng học từ vựng thông qua ngữ cảnh của phim. Khi người dùng bật eJOY trong quá trình xem phim, một bảng dịch nghĩa sẽ hiện ra mỗi khi người dùng nhấp vào một từ hoặc cụm từ trong phụ đề video, hoặc thậm chí là cả một đoạn văn. Người dùng cũng có thể tự thêm các định nghĩa của riêng mình và lưu chúng vào workbook chỉ với một vài cú nhấp chuột.

 

 

 

Thú vị hơn nữa, các từ đã lưu sẽ được tự động giải thích với ngữ cảnh ban đầu mà người dùng nhìn thấy chúng. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng Word Hunt để tìm kiếm các cuộc trò chuyện hàng ngày có chứa cụm từ đó dưới dạng video.

Cách tiếp cận này cũng giúp thay đổi cách giáo viên truyền tải bài học cho học sinh.

Anh Nguyễn Cường, quản lý chương trình đào tạo tiếng Anh tại một trường trung học địa phương, đã sử dụng eJOY trong hơn một năm để thiết kế lại tài liệu giảng dạy của mình cho 1,600 học sinh từ lớp 6 đến lớp 11. Sau quá trình sử dụng eJOY, anh chia sẻ:

“Ý tưởng của tôi là sử dụng eJOY nhằm giúp học sinh vừa có thể thư giãn vừa học ngôn ngữ với các phương pháp mới, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội tại nhà. Tôi tìm kiếm các video có các cụm từ liên quan trên eJOY, đưa chúng vào các video giảng dạy của chúng tôi và sau đó học sinh sẽ xem các video đó vào thứ Bảy hàng tuần như một cách để giải trí mà không bị áp lực nhiều về điểm số hay thứ hạng.”

 

Từ kiểm chứng sản phẩm tới tăng trưởng

Bốn năm sau khi gia nhập thị trường edtech, eJOY gần đây mới huy động vòng gọi vốn Seed từ quỹ ThinkZone Ventures để đẩy mạnh quá trình tăng trưởng, sau quá trình tập trung hoàn thiện sản phẩm. Startup này đã có lãi kể từ năm 2019 với chỉ 10 nhân sự phụ trách các bộ phận: sản phẩm, thiết kế, sales & marketing, chăm sóc khách hàng và vận hành.

➤ Tìm hiểu thêm về góc nhìn của ThinkZone Ventures với eJOY qua: Portfolio Review - Why we invest in eJOY & our take on education.

 

 

Tới nay (tháng 11/2021), eJOY đã đạt ngưỡng 1 triệu người dùng chỉ với chi phí paid marketing rất thấp. 30% người dùng của eJOY tới từ thị trường quốc tế. “Chúng mình có người dùng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, v.v. Tất cả những user này đều tìm đến eJOY một cách tự nhiên thông qua Google, và đều là những người có tư duy tự học tiếng Anh."

Chị Chelsea Nguyễn, Giám đốc Đầu tư của ThinkZone Ventures cho biết: “eJOY là một trong số ít các startup nhắm tới thị trường toàn cầu ngay từ những ngày đầu tiên”. Startup này nhắm tới người học tiếng Anh tầm trung, lấy việc xây dựng nội dung tốt và áp dụng mô hình freemium để tăng trường người dùng tự nhiên qua word-of mouth.

Hiện tại eJOY đang tiếp tục phát triển sản phẩm nhằm phục vụ nhiều người dùng hơn, đặc biệt là nhóm người bắt đầu học tiếng Anh. eJOY sẽ sử dụng một phần vốn đầu tư để thử nghiệm phương pháp học tương tự với các ngôn ngữ khác, đồng thời phát triển phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị di động nhằm tối ưu trải nghiệm học của người dùng.

 

 

Chúng tôi, ThinkZone Ventures, đánh giá đây là quá trình chuyển từ giai đoạn kiểm chứng sản phẩm, qua việc công ty đã đạt product - market fit, sang giai đoạn tăng trưởng, đòi hỏi đội ngũ sáng lập phải thích ứng nhanh chóng và phát triển cùng với công ty.

“Thị trường giáo dục về tiếng Anh là một thị trường lớn với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau từ trẻ em, học sinh cho đến người trưởng thành, họ có những mong muốn, nhu cầu khác nhau và vô cùng đa dạng. Trong giai đoạn tăng trưởng, với mục tiêu tiếp cận thêm nhiều người dùng hơn, giải quyết nhiều vấn đề hơn, đó sẽ là những thách thức hoàn toàn mới cho đội ngũ co-founder của eJOY” (Chị Chelsea Nguyễn, Giám đốc Đầu tư của ThinkZone Ventures)

 

Áp dụng mô hình "Learn to Earn" nhằm tạo thêm giá trị mới cho việc học

eJOY hiện không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào trên thị trường. Tuy nhiên, các ứng dụng học tiếng Anh khác với các cách tiếp cận khác nhau cũng như các trung tâm tiếng Anh truyền thống có thể tạo áp lực cạnh tranh đối với eJOY.

“Giáo dục có thể tạo nên sự thay đổi rất lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Các đối thủ của eJOY là các ông lớn hoặc các startup mới có thể làm tốt hơn eJOY thì cũng không phải vấn đề mà eJOY quá quan tâm, quan trọng là chúng tôi đều đang tạo ra giá trị cho cộng đồng thông qua giáo dục”, Chị Điệp chia sẻ.

 

 

eJOY cũng đang dần chuyển trọng tâm sang mô hình “Learn to Earn”. Cụ thể, startup này đang phát triển một mô hình sản phẩm mới có thể khuyến khích người dùng siêng năng học hỏi trên ứng dụng để đổi lấy tiền số hoặc tiền xu, qua đó có thể được sử dụng để mua các gói học eJOY. Điều này đặc biệt mang lại lợi ích rất lớn cho tập khách hàng ở vùng nông thôn, nơi còn thiếu thốn nguồn giáo viên chất lượng cao, trong khi việc mua một khóa học ngoại ngữ trực tuyến còn khá đắt đỏ so với nguồn thu nhập của họ.

Từ những thông tin thu được từ hành vi của người học tiếng Anh hiện tại, eJOY hiểu rằng không có một cách tiếp cận nào là phù hợp cho tất cả người dùng khi học một ngôn ngữ mới. Một số user có thể thích trò chơi, một số thì lại thích xem video, hoặc một số chỉ cần các tính năng đọc hoặc nói.

Ngành giáo dục đang dần tham gia vào công cuộc cá nhân hoá trải nghiệm cho người học. eJOY sẽ tiếp tục đổi mới sản phẩm của mình để cải thiện trải nghiệm học tập của người dùng, đưa quá trình học tập trở thành một quá trình khám phá kiến thức đầy thú vị thay vì chỉ là một quá trình học tập khô khan và đầy căng thẳng.

Do đó, eJOY cũng đang có có chiến lược tăng cường tiềm lực công nghệ của mình qua Machine Learning, Natural Language Processing, và Big Data nhằm cải thiện các đề xuất học được cá nhân hóa dành cho mỗi người dùng của eJOY, cũng như xây dựng chức năng đánh giá sự tiến bộ của người học hiệu quả.

“Chúng tôi sẵn sàng “trả" nhiều hơn để nguời học có thể “nhận lại" nhiều hơn”. eJOY tin rằng việc thay đổi trải nghiệm này sẽ giúp trải nghiệm học trở nên thú vị hơn nữa trong cộng đồng học ngoại ngữ.

 

- Điệp Bùi, Co-founder & CEO của eJOY.