Đại diện ThinkZone Ventures tham dự với vai trò khách mời diễn giả trong buổi thảo luận tại sự kiện AWS Cloud Day Vietnam

Ngày 13/09/2022, anh Nam Đoàn, Accelerator Program Manager của ThinkZone Ventures, tham gia AWS Cloud Day Vietnam 2022 với tư cách là diễn giả cho buổi thảo luận về chủ đề " Đầu tư - hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Việt Nam vươn ra toàn cầu".
Single Post

AWS Cloud Day Vietnam 2022, được tổ chức bởi AWS Vietnam Public Sector vào sáng ngày 13/09/2022 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là một sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp với mục đích cung cấp thêm cho người tham dự những kiến thức về các xu hướng doanh nghiệp hiện nay và cách thức doanh nghiệp sử dụng dịch vụ AWS để phát triển. Người tham dự có cơ hội tiếp cận thêm các kiến thức về cloud transformation journeys cũng như giao lưu và networking với các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư, startup founder cùng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. 

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, một buổi thảo luận về chủ đề "Đầu tư - hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Việt Nam vươn ra toàn cầu" đã diễn ra với sự góp mặt của các diễn giả là những người có nhiều kinh nghiệm trong giới đầu tư khởi nghiệp gồm anh Đoàn Hải Nam - Accelerator Program Manager của ThinkZone Ventures; chị Tú Ngô - General Partner của Touchstone Partners; Aaron Chan -  Analyst của Quest Ventures và anh Tuấn Nguyễn - Business Development Manager, Public Sector Startups - APJ, AWS. 

 

 

Tại buổi thảo luận, các diễn giả đã bày tỏ những quan điểm, kinh nghiệm cũng như góc nhìn cá nhân để lý giải các câu hỏi như lý do tại sao những startup Việt Nam lại gặp khó trong việc scale up và mở rộng quy mô sang thị trường nước ngoài, cách các startup đối mặt và giải quyết những thách thức trong việc mở rộng quy mô cũng như các quỹ đầu tư đã và đang có những nguồn lực hỗ trợ dành cho các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam như thế nào. 

Từ phía đại diện của ThinkZone, anh Nam Đoàn chia sẻ: “Đây là thời điểm chín muồi để các công ty khởi nghiệp Việt Nam mở rộng quy mô và đưa sản phẩm thị trường quốc tế. Trong các năm trở lại đây, đã có nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt được danh hiệu kỳ lân, cũng như ngày càng có nhiều startup Việt được tham gia vào YCombinator - một chương trình thúc đẩy khởi nghiệp quốc tế. Thậm chí, sản phẩm của các startup Việt hiện tại có thể trở thành đối thủ của các startup toàn cầu, đây thực sự là một tín hiệu tốt. Các quỹ đầu tư cùng các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam cũng đang có những nguồn lực khổng lồ cùng với mạng lưới các đối tác quốc tế cũng hoàn toàn sẵn sàng mang tới những sự hỗ trợ toàn diện nhất dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam”.

Chị Tú Ngô chia sẻ về vấn đề lựa chọn thị trường: “Việc lựa chọn thị trường ảnh hưởng không nhỏ tới việc mở rộng quy mô của startup. Có một số sản phẩm, dịch vụ mở ra tại Việt Nam có thể sẽ chỉ thu được lượng khách hàng rất ít nhưng sẽ có thể có một lướng lớn khách hàng tại các quốc gia khác”.

 Aaron Chan, đại diện của Quest Ventures - Quỹ đầu tư tại Singapore chia sẻ rằng một trong những thách thức của việc mở rộng quy mô của startup là rảo cản về văn hoá, ngay cả trong cùng một quốc gia, sự khác biệt về văn hoá trong vùng miền cũng ảnh hưởng tới các hoạt động sống thường ngày của mọi người. Vậy nên để mở rộng quy mô sang nước ngoài, hay cụ thể hơn là đưa sản phẩm sang một thị trường mới, thì việc hiểu rõ về văn hoá, đời sống tại thị trường để nắm được hành vi của đối tượng mục tiêu là vô cùng quan trọng.